Cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT năm học 2018 - 2019

Trong hai ngày 11-12/12/2018, tại Trường Đại Học Nha Trang, Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Tỉnh năm học 2018-2019.

Tại cuộc thi có 137 dự án của 210 thí sinh (từ lớp 8 đến 12) thuộc 34 đơn vị tham gia, bao gồm 8 phòng giáo dục và đào tạo, 26 trường THPT. Các lĩnh vực có nhiều dự án dự thi gồm: hệ thống nhúng, hóa sinh, hóa học, khoa học xã hội và hành vi, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật môi trường, phần mềm hệ thống, rô bốt và máy thông minh...

Những dự án dự thi đều được tuyển chọn kỹ từ cuộc thi cấp huyện, thị xã, thành phố tổ chức trước đó. Hầu hết các dự án đều hướng đến sự tiện lợi, giảm sức lao động của con người trong các hoạt động hàng ngày, có tính ứng dụng cao vào đời sống thực tiễn và sản xuất như: kỹ thuật trồng nấm rơm và nấm bào ngư trong nhà kính; máy ấp trứng tự động; xây dựng mô hình hệ thống tưới cây tự động; giải pháp phát triển kỹ năng mềm cho học sinh; máy dọn thức ăn thừa trong các lồng bè nuôi tôm hùm... Có những dự án được làm từ những vật liệu có sẵn, vật phẩm tái chế. Đáng khen có em học sinh lớp 8 tên Mấu Hồng Sơn – Trường THCS Ba Cụm Bắc – Khánh Sơn với dự án cải tiến chiếc xe đạp cũ  thành chiếc máy tách hạt bắp. Sơn chia sẻ:” em muốn tạo ra một sản phẩm giúp cha mẹ đỡ vất vả trong công việc đồng áng”. Mọi người ai nấy đều khâm phục tinh thần học hỏi, tìm tòi sáng tạo và những chia sẻ chân thành từ cậu học trò nhỏ  này.

Dưới đây là một số poster một số dự án tham gia cuộc thi.

Trải qua hai ngày, cuộc thi kết thúc, có 69 dự án đạt giải gồm: 6 giải nhất, 15 giải nhì, 20 giải ba, 28 giải khuyến khích. 6 dự án xuất sắc dự kiến được chọn tham dự cuộc thi cấp quốc gia (diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 3-2019) gồm:

  1. Hệ thống giữ xe thông minh trong trường học (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn);
  2. Nghiên cứu tác dụng làm giảm đường huyết của protein trong dịch chiết rau muống mầm (Trường THPT Hoàng Hoa Thám);
  3. Nghiên cứu sản phẩm màng kháng khuẩn từ chitosan - nano bạc;
  4. Giải pháp an toàn cho xe đạp điện, xe máy điện (cùng của Trường THPT Lý Tự Trọng);
  5. Kỹ thuật trồng nấm rơm và nấm bào ngư trong nhà kính (Trường THPT Phan Bội Châu);
  6. Phần mềm chống trộm điện thoại (Trường THCS Thái Nguyên).

Đến với cuộc thi lần này, học sinh có dự án tham gia đều rất háo hức. Bởi đây không chỉ là dịp để các em thể hiện khả năng sáng tạo của mình, mà còn để giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm quý giá về phương pháp nghiên cứu, cách chọn đề tài, cách thể hiện đề tài… Ngoài ra, sự háo hức của các em còn nằm ở mục tiêu sẽ được tham dự cuộc thi sáng tạo KH-KT dành cho học sinh trung học cấp toàn quốc năm 2019 nếu dự án của mình nằm trong tốp đầu của cuộc thi năm nay.

Ở cuộc thi năm nay, đoàn học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tham gia với 5 dự án thuộc các lĩnh vực: Hóa môi trường, hệ thống nhúng, kỹ thuật cơ khí, phần mềm hệ thống, sinh học trên máy tính và sinh tin. Các em học sinh trường chúng ta đã đạt những thành tích đáng khích lệ như sau:

STT

Tên dự án

HS

GVHD

Giải thưởng

1

Thiết kế cặp mồi PCR nhận biết chung cho chi vi khuẩn Vibrio

Nguyễn Lê Minh Châu – 11S

Viên Chinh Bảo Trân – 11S

Nguyễn Mạnh Hà

Giải khuyến khích

2

Hệ thống điều khiển cánh tay Robot sử dụng kỹ thuật xử lí ảnh

Trần Đình Huy – 12L

Dương Nhật Huy

Giải ba

3

Ứng dụng mô hình Deep Learning trong nhận dạng chữ viết tay trực tuyến

Nguyễn Phùng Nhật Khôi – 12T

Lưu Hải Phong

Giải nhì

4

Hệ thống giữ xe thông minh trong trường học

Huỳnh Trần Long – 12T

Đoàn Việt Bách – 11T

Đoàn Khành Thành Tín

Giải nhất

Trong đó dự án “ Hệ thống giữ xe thông minh trong trường học” là 1 trong 6 dự án được chọn dự thi cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia sẽ tổ chức vào tháng 3/2019

Huỳnh Trần Long và Đoàn Việt Bách báo cáo dự án trước hội đồng thẩm định

Có thể thấy, hiện nay phong trào nghiên cứu Khoa học- Kỹ thuật của học sinh diễn ra sôi nổi, đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Với sự nhiệt tình, kinh nghiệm của các giáo viên hướng dẫn và sự đam mê, tìm tòi, học hỏi, vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn của học sinh, hằng năm nhà trường THPT chuyên Lê Quý Đôn luôn có dự án xuất sắc được chọn tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp toàn quốc.

Các dự án rất gần gũi với lứa tuổi học trò, có tác động tích cực đối với xã hội. Rất mong muốn sân chơi này còn phát triển rộng khắp hơn nữa, tạo động lực thu hút học sinh tham gia nghiên cứu, tạo tiền đề cho những phát kiến trong tương lai.

Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều

Bản quyền © Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Địa chỉ: Đại lộ Nguyễn Tất Thành - Phước Đồng - Nha Trang- Khánh Hòa

Điện thoại: 0258.3819374

Email: c3lqdon@khanhhoa.edu.vn